quang cao center banner

Mưu sinh trên bãi biển Cửa Lò

Thứ bảy - 02/04/2011 20:46
Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang chuyển mình để trở thành thành phố du lịch biển hiện đại. Nhưng một bộ phận người dân cuộc sống vẫn rất khó khăn. Gặp cảnh những người dân mưu sinh trên bãi biển trước thêm mùa du lịch, chúng tôi càng thấm thía điều đó.

 

Hình ảnh thường gặp trên bãi biển Cửa Lò


Đến phường Nghi Tân (TX Cửa Lò) vào một ngày cuối tháng 3, trời còn mưa rét, nhịp sống chậm so với hình dung của tôi về một đô thị du lịch có tiếng tăm. Nhiều nơi ở Nghi Tân đường đi lối lại chật hẹp, xuống cấp, nhà cửa vẫn còn tạm bợ, xập xệ.

Đền Vạn Lộc (khối 5, Nghi Tân, thờ tướng Nguyễn Sư Hồi), ngoảnh ra bãi biển. Trời rất lạnh, mưa phùn, nhưng trên bãi biển vẫn lố nhố bóng người. Nhìn kĩ, thì ra họ đang mày mò đục con hầu bám ở các tảng đá.

Nước biển rút xuống để lộ bãi biển lổn nhổn những hòn đá nhỏ như trái mít. Trên đó, hầu biển bám chi chít. Con hầu to gấp đôi con hến, bám vào đá và hút chất dinh dưỡng từ đá và cát biển. Muốn ăn thịt hầu, phải dùng vật cứng đập vỡ vỏ hầu rồi lấy thịt ra.


Tàu lớn sừng sững như quả núi cập cảng Cửa Lò

 


Chị Thuỷ, khối 4, phường Nghi Tân mặc áo mưa rộng thùng thình đang tỷ mẩn đập từng vỏ hầu cho vào bát. Cái bát khá lớn đã đầy thịt hầu. Chị cho biết đã làm khoảng 2 tiếng mới được chừng ấy. Cậu con trai đã lớn đi theo ra bãi biển, chỉ trông mẹ chứ không làm. Chị cho biết cậu học lớp 9, nhưng đã bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Chị nói: “Dân Nghi Tân đây nhiều nhà hoàn cảnh khó khăn lắm. Như nhà tôi, con trai làm nghề đi biển thu nhập rất bấp bênh. Tôi không có nghề nghiệp ổn định, chồng sức yếu không làm được gì. Nhà tôi đã hết gạo, đi đập vỏ hầu bán kiếm ít tiền mua gạo qua ngày”.

Ở Nghi Tân, ai có tàu đi biển, có đất rộng ở vị trí thuận lợi để kinh doanh nhà hàng, khách sạn thì rất giàu có. Còn đa số người dân sống nhờ biển bằng sức lao động thì cuộc sống rất bấp bênh.


Bãi biển Cửa Lò chi chít con hầu.


Chị Thuỷ lúi húi đập vỏ hầu kiếm gạo qua ngày


Mỗi lạng (100g) hầu giá khoảng 10 nghìn đồng. Chị Thuỷ cho biết thịt hầu rất ngon và bổ, nấu canh hay xào đều ngon tuyệt vời, ngon nhất trong các loài ốc, sò biển.


Cách đó một quãng, có hai công nhân làm công trình trùng tu đền Vạn Lộc cũng đi bóc thịt hầu. Anh Nam, người công nhân cho biết: “Thấy họ làm thì mình cũng làm cho vui, chứ anh chưa biết cách nên rất khó”. Thấy anh cầm cái búa vụng về, đập vỡ vỏ hầu ra rồi thịt cũng nát bét luôn.

Chị Nhân, người khối 7, cũng đang thoăn thoắt đập vỏ, bóc thịt hầu. Chị dùng một cái dao nhọn, đầu lưỡi sáng loáng, thao tác rất thuần thục. Chị cho biết: Thịt hầu rất thơm ngon, chỉ cần nửa bát ăn cơm là có bữa canh ngọt. Nhưng phải biết cách, nếu không lẫn vỏ hầu vụn thì nhai lộn sộn không ngon.


 


Bát hầu này có giá 50 nghìn đồng, tương đương 4 kg gạo.

 

Người dân xung quanh choi biết hầu sinh sản rất nhanh, sau một thời gian lại bám đầy lên những tảng đá ven biển. Hầu cũng là “kẻ huỷ diệt” đối với vỏ tàu thuyền hay những công trình dưới biển.

Tạm biệt Cửa Lò, hai hình ảnh tương phản để lại ấn tượng sâu sắc đối với chúng tôi là những con tàu lớn như những ngôi nhà cao tầng sừng sững bên bến cảng và bóng dáng liêu xiêu của người đập vỏ hầu nơi bãi biển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Phản hồi bài viết này bằng facebook
Bấm "Thích" Fanpage Du lịch Cửa Lò để được tư vấn miễn phí

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách sạn tiêu chuẩn
 HỖ TRỢ ONLINE
Khách sạn tiêu chuẩn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây